เครื่องปรุง
- น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
- ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ยีแล้ว 200 กรัม
- กระเทียมสับหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
- เห็ดโคนญี่ปุ่น 100 กรัม
- น้ำซุป 2 ถ้วยตวง
- ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทยป่น ½ ช้อนชา
- แป้งมันฮ่องกง 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า พอประมาณ
- หอยเชลล์หั่นเป็นแว่น 5 ตัว
- น้ำมันงา 1 ช้อนชา
- คะน้าฮ่องกงหั่นเป็นชิ้นลวกพอสุก 150 กรัม
- นำกระทะใส่น้ำมันตั้งไฟพอร้อน นำก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ที่ยีแล้วลงไปผัดให้หอมและเส้นสุกแล้วตักใส่จานพักไว้
- ในกระทะอีกใบใส่น้ำมันพืชลงไปพอร้อนให้ใส่กระเทียมสับหยาบลงไปผัดพอหอม ใส่เห็ดโคนญี่ปุ่นลงไปผัดพอสุกแล้วจึงเติมน้ำซุปต้มให้เดือด
- ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว,น้ำมันหอย,พริกไทยป่น ลงไปในกระทะ ชิมรสเค็มหวาน
- ผสมแป้งมันกับน้ำเปล่าให้แป้งละลายแล้วเทลงไปในกระทะ คนให้เข้ากันปล่อยให้เดือดและแป้งสุก จากนั้นใส่หอยเชลล์หั่นเป็นแว่นลงไปพอเดือดจึงใส่น้ำมันงา ปิดไฟยกลง
- จัดเส้นลงบนจาน วางคะน้าฮ่องกงที่ลวกแล้วข้างเส้น แล้วตักน้ำราดหน้าหอยเชลล์ราดบนเส้นใหญ่ที่ผัดไว้แล้ว โรยด้วยพริกไทยป่นเสิร์ฟร้อนๆ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น